5.02.2015

Nghệ Thuật Uống Cafe

Uống cà phê là cái thú dù là ở nhà, ở quán cũng như ở văn phòng. Uống cà phê cũng có luật của nó, không bắt buộc nhưng nên tuân thủ, để làm cho thức uống thần diệu này thêm ngon hơn. Trước hết cà phê dường như sẽ có hương vị ngon hơn nếu bạn dùng chén sứ (porcelain cup) và nếu bên cạnh có bình đựng sữa cũng bằng sứ cùng với một đĩa nhỏ đồ ngọt hay bánh bích quy.

Cà phê trong phòng khách
Khi bạn mang cà phê ra mời khách, nên mời khách thưởng thức cà phê trong phòng khách chứ đừng mời bên bàn ăn hay bàn làm việc. Nên mời thêm bánh cake hay bánh bích quy. Nên bày ra một bộ chén uống cà phê bằng sứ, sau đó rót cà phê cho khách sau khi đã hỏi khách xem người đó muốn uống cà phê như thế nào. Sau khi rót, nếu khách uống cà phê có đường, thì mới thêm đường, và đẩy chén về phía khách. Khuấy đường thì nên khuấy nhẹ theo hướng từ trên xuống dưới và ngược lại chứ không khuấy theo vòng tròn.

Gốm hay sứ? (Ceramic or porcelain)

Chén gốm cũng tạm được, nhưng nếu có chén sứ thì nên dùng hơn, và chén nên dùng kèm với tách (đĩa nhỏ để dưới chén). Luật cà phê khuyên người ta tráng chén bằng nước nóng trước khi serve và chỉ rót cà phê đến 2 phần 3 chén. Thìa cà phê nên dùng thìa nhỏ hơn thìa bình thường (gọi là demitasse spoon). Khi uống nếu dùng tay phải nâng chén lên môi, tay trái đỡ cái tách thì thật là duyên dáng .

Ấm cà phê (coffeepot)
Khi chỉ là “trong nhà với nhau” thì cà phê có thể được rót thẳng từ cái ấm pha cà phê mocha vào chén. Tuy nhiên, khi nhà có khách, nên dùng ấm đựng cà phê bằng gốm, sứ, bạc, đồng đỏ, đồng thau hay bằng thép không rỉ, tùy thuộc vào màu sắc của bộ chén cà phê của bạn. Dù làm bằng chất liệu gì đi nữa thì ấm cà phê phải được tráng bằng nước nóng để cà phê không bị nguội trước khi được rót ra chén.

Bát đựng đường (sugar bowl)
Bạn nên mời khách dùng cà phê với vài loại đường khác nhau, đường trắng hay đường nâu (gọi là Demerara sugar) đựng trong những cái bát nhỏ, thường là một phần trong bộ đồ cà phê. Có thể là bằng bạc hoặc bằng sứ. Bát đường có thìa riêng để xúc đường, tục gọi là “sugar shell”.

Cốc đựng sữa (cream pitcher)
Vì nhiều người thích pha sữa vào cà phê, nhât thiết bạn nên có một cốc đựng sữa tươi hay cream khi mang cà phê mời khách. Pitcher này có thể bằng pha lê, thủy tinh, sứ hay bạc tùy bạn. Nên tránh dùng sữa đặc có đường vì sữa này chất lượng không cao và lại quá ngọt cho một số người.

Thế còn đồ ngọt?
Có nhiều loại đồ ngọt có thể mời cùng với cà phê, tùy thuộc vào thời điểm thưởng thức. Ví dụ vào buổi sáng bạn nên mời khách bánh brioches (bánh ngọt có nhiều bơ và trứng) hoặc bánh sừng bò (croissants). Sau bữa trưa hay bữa tối thì nên dùng chocolates, bánh bích quy hoặc vài lát bánh cake. Người Anh thích uống cà phê với kẹo chocolate bạc hà. Nếu bạn mời khách bánh cake hay biscuits, nên bày thêm khăn ăn (napkins) cho khách dùng.

Lỗi nên tránh: Đây là một danh sách ngắn những lỗi thường gặp của những người không sành uống cà phê:

* Cho đường vào cốc rồi mới rót cà phê;
* khuấy cà phê theo vòng tròn (dù là ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ) làm ra tiếng lanh canh lanh canh bên trong chén;
*Trong khi uống vẫn để thìa cắm trong chén;
*Khi nâng ly cà phê lên môi uống lại vểnh ngón tay út lên;
*Dùng thìa xúc cà phê lên uống, dù chỉ là một chút để xem cà phê đã đủ ngọt hay chưa.

Phép lịch sự ở quán cà phê

Dù là bạn đến uống ở một quán quen hay là mới thử đến một quán mới lần đầu tiên, nên chào người bán hàng khi vào và ra, it nhất là một từ “hi” đơn giản. Khi gọi cà phê, nên dùng những từ như “please” và “thank you”. Nếu đi uống với bạn là nữ giới, nên hỏi xem họ có muốn dùng đường và sữa không, và giúp họ cho thêm đường và sữa nếu họ muốn. Nếu vô tình gặp bạn, nên offer trả tiền cà phê cho bạn (dù họ là nam hay nữ). Một lỗi cần phải tránh bằng mọi giá là đừng bao giờ chấm bánh quy, hay bất cứ loại bánh gì vào cà phê và vừa uống vừa ăn, như thế trông rất bần tiện. Đừng uống cà phê kiểu húp sùm sụp. Ghé môi uống thật êm từ chén. Đừng dùng thìa xúc cà phê lên uống dù là ở tiệm hay ở nhà. Uống cà phê xong thì đừng cắm vào trong cốc cà phê, có thể để thìa trên tách, đĩa. Khi ở quán cà phê, đừng đặt túi xách hay khuỷu tay của mình lên quầy khi gọi cà phê.

Cách pha cafe ngon nhất?

Tớ biết trong đây hầu hết mọi người đều biết pha cafe’ phin theo kiểu Việt Nam hết rồi. Nhưng làm thế nào để pha ngon thì có lẽ không phải ai cũng biết. Tớ chỉ muốn viết ra đây để giúp các bạn để sau này khi cần thì biết cách pha làm sao cho ngon (theo kinh nghiệm của tớ – hy vọng giúp được các bạn phần nào thôi nhen ).

Thường thì tớ mua loại cafe Du Monde (được làm ở New Oleans, Louissiana) hoặc cafe’ Trung Nguyên (được sản xuất tại Việt Nam). Sau này họ có nhiều loại Cafe lắm nhưng tớ chưa thử qua như Cafe Bamboo, hay các loại khác….

Cách pha:

1. Nấu ấm nước thiệt sôi
2. Trong lúc đó múc 4 hoặc 5 muỗng cafe’ bột (tùy người thích uống đậm hay lạt) bỏ vào phin và dùng đồ nén (có thể gọi là piston) để nén vừa chặt, nếu cafe’ trong phin ít thì có thể vặn cái piston đó xuống cho đủ chặt – đừng vặn chặt quá thì khi chế nước sôi vào và cafe’ nở ra thì chặt quá và nước cà phê không có chảy xuống ly được .
3. Nếu uống cafe’ sữa thì múc 2-3 muỗng sữa đặc (condensed milk) cho vào trong ly và đặt phin cafe’ lên trên. Nếu uống cafe’ đen thì chỉ cần đặt phin cafe’ lên cái ly không (và khi uống thì mới cho đường vào).
4. Chế một ít nước sôi vào phin (nhắm chừng chỉ đủ cho cafe’ trong phin nở mà thôi, chế nhiều quá thì nước đi qua cafe’ sẽ chảy xuống ly mau quá và không ngon), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe’ và cafe’ có thời gian để nở (trong lúc đó vẫn để ấm nước trên bếp cho tiếp tục sôi). Sau đó chế tiếp nước sôi trong ấm vào phin (cho nước sôi vào khoảng nửa phin hay hơn nửa phin là được).

Từng giọt cafe’ sẽ nhỏ từ từ xuống, cafe’ chảy chậm chừng nào thì ngon chừng đó vì nó sẽ lấy hết chất cafe’ trong bột cafe’ trên phin.

Khi nước sôi đã đi qua hết trong phin cafe’ thì để cái phin qua một bên và bắt đầu khuấy cafe':
1. Nếu uống cafe’ đen thì tùy khẩu vị của từng người mà cho đường vào, sau đó uống nóng thì chêm thêm nước sôi, còn uống cafe’ đen đá thì đập đá (hay dùng crushed ice) bỏ vào
2. Nếu uống cafe’ sữa thì dùng cái muỗng nhỏ quậy cho tan sữa vào cafe’ và đánh mạnh một chiều trong ly cho cafe’ quyện đều vào nhau và nổi bọt (nhớ là phải trộn/đánh mạnh cho cafe’ và sữa nổi bột thì mới ngon). Sau đó cho đá đập (crushed ice) vào và lấy muỗng xóc xóc (dằm dằm) lại cho đều và nổi bọt nhiều hơn thì ly cafe’ sẽ có độ sệt sệt của cafe’ sữa và đá quyện vào nhau thành một màu nâu thật đẹp.

Khi uống cafe’ sữa đá thì phải uống từ từ mới thấm thía vị đắng/ngon và thơm của cafe’, có cục đá nào đi theo vô miệng thì mút mút rồi mới nuốt …. và nó mới… đã . Nếu uống cafe’ và uống ào ào, ực ực thì thật là…. phí.

Note:
1. Có những người thích vừa uống cafe vừa khề khà điếu thuốc , nhưng xin nhắc một tí mẹo nè: đừng bao giờ để tàn thuốc lọt vào ly cafe’ nghen, tại vì vô tình (hay cố ý) mà để tàn thuốc hòa lẫn với cafe’ thì sẽ làm cho các bạn bị say cafe’ đó. Sau khi “say cafe'” thì bước đi sẽ siêu vẹo, đầu óc chơi vơi, và có trạng thái bềnh bồng như đi trên đó. Xin các bạn đừng thử .
2. Nước để pha cafe’ phải thật sôi thì cafe’ mới ngon.

Chúc các bạn có 1 ly cafe thật ngon miệng.

ST

1 nhận xét:

  1. How do you make money from slots? - WorkTomsakeMoney
    This หารายได้เสริม means that you 인카지노 win money on slots febcasino for free. Once you have won a game, the money you win gets in the form of bonus spins.

    Trả lờiXóa