5.29.2013

Cách làm tăng mùi vị của café hòa tan (café gói)


Được phát minh vào  năm 1901 bởi 1 nhà khoa học người Nhật Satori Kato. Suốt 1 thế kỉ qua, café hòa tan đã phát triển và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ gác bếp trong nhà của bạn cho đến các văn phòng cao cấp. Sự thành công to lớn của ngành thương mại này là nhờ chính khả năng đặc biệt tan hoàn toàn trong nước nóng của café hòa tan. Tuy nhiên, loại café này lại không được đánh giá cao bởi những người sành sỏi café vì có nhiều khuyết điểm. Café hòa tan thường kém độ mạnh, không mang hương vị tự nhiên, và không mang mùi thơm đặc trưng của café mà chỉ có café rang xay mới có. Những chuyên gia café thường gọi café hòa tan là loại café mang hương vị của nước nóng.
Khi bạn không đủ tiền để mua một máy rang café, hoặc thời gian của bạn hạn hẹp đến nỗi không thể ngồi chờ 1 ly café pha phin nhỏ giọt vào mỗi buổi sáng thì café pha sẵn là một lựa chọn tuyệt vời, vì bạn không cần phải quan tâm quá nhiều tới việc pha chế. Và chỉ cần làm theo vài bước dưới đây bạn đã có một ly café hòa tan tuyệt vời để thưởng thức.
Thành phần:
  • Nước
  • Café hòa tan.
  • Sữa hoặc kem (tùy chọn)
  • Đường (tùy chọn)
  • Hương liệu (tùy chọn), như là bột cacao, vani, hương quế…
  • Kem (tùy chọn)
  • xi-rô (tùy chọn)
Các bước thực hiện:
1. Mua café hòa tan chất lượng. bước đầu tiên để làm 1 ly café hòa tan ngon đó chính là mua được café hòa tan có chất lượng tốt. Bạn không cần phải quá quan tâm đến giá, mặc dù giá cả thường tỉ lệ thuận với chất lượng nhưng với café đôi khi chất lượng lại phụ thuộc vào chính khẩu vị của người thưởng thức. Ngoài ra bạn cần nhận thức rằng café hòa tan thường được làm từ những hạt café có phẩm chất thấp nhất. Đó là lý do tại sao vị của chúng không tuyệt bằng các loại cafe. khác. Và bạn cũng nên thử qua một vài thương hiệu khác nhau, để có thể chọn được thương hiệu mà bạn thấy là hợp với mình nhất.
 
2. Đổ đầy nước vào bình đun. Tốt hơn là bạn nên sử dụng nước đóng chai, nước tinh khiết, hoặc nước đã được lọc. Nhưng nếu bạn không có thì cứ sử dụng nước máy. Điều đơn giản mà ai cũng biết là chất lượng nước (water quality) thì thực sự có ảnh hưởng lên mùi vị của café pha ra, bởi vậy càng ít thành phần hóa học có trong nước càng tốt. Sau khi đổ đầy nước bạn hãy đặt bình lên bếp để đun.
 
3. Đọc hướng dẫn trên vỏ bao/hộp. Với mỗi nhãn hiệu khác nhau chắc chắn sẽ có thông tin khác nhau bởi vậy hãy chọn ra nhãn hiệu bạn yêu thích nhất, đọc những điều mà nhà sản xuất khuyến nghị. Sau đó lấy ra một lượng vừa đủ café và cho vào cốc.
 
4. Chờ nước trong bình sôi thật kĩ  bạn hãy đổ nước từ từ vào trong ly. Nhớ là đổ từ từ từng ngụm nhỏ chỉ đủ để làm ẩm và thấm đều vào café. Nếu bạn muốn thêm đường, hãy thêm vào lúc này. Dùng một chiếc muỗng kim loại nghiền, ép hỗn hợp vào thành cốc và tạo ra một lỗ hổng ở giữa. Sau đó bạn hãy đổ đầy nước nóng vào khoảng trống đó.
  • Nhớ chừa chỗ cho sữa và kem nếu bạn định thêm chúng vào và nếu bạn muốn có một ly latte, chỉ đổ nước đến nửa cốc thôi.
  • Cảnh báo rằng nếu bạn không đun nước sôi hoàn toàn thì khi pha những hạt liti café sẽ vẫn còn và làm cho sữa bị đắng.
 
5. Khuấy đều, chắc chắn rằng tất cả bột café, sữa, đường thì được cân bằng theo đúng hướng dẫn. Khuấy đến tận đáy để đảm bảo rằng tất cả các thành phần đều tan hoàn toàn.
 
6. Các bước cơ bản để đặc chế café hòa tan. Thay vì chọn uống café ngay lúc pha xong như 5 bước trên, bạn có thể dùng  những hướng dẫn trong  bước 6 này để giúp bạn tăng chất lượng cho ly café hòa tan. 
Nếu bạn thêm sữa, hãy lựa chọn cho cẩn thẩn, Sữa nguyên kem có vị khác với váng sữa, và sữa đặc thì thường ngọt hơn sữa tươi. Hãy hớp thử một ít sữa để xác định khẩu vị trước khi bạn thêm chúng vào ly café của bạn. Nhưng cũng cần thiết để nhớ rằng hương vị có thể thay đổi khi sữa kết hợp với café.
 
Sử dụng kem thay vì dùng sữa.
Nếu bạn thêm đường, cũng hãy thử với từng loại khác nhau và bạn sẽ tìm ra được loại đường tốt nhất hợp với mình. Khi bạn nghi ngờ về chất lượng loại đường bạn sử dụng, thì cứ sử dụng đường tinh khiết cũng tốt rồi.
 
Thêm hương liệu như là vani(vanilla extract), bột cacao, hay hương quế. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
Hãy thử một loại kem ưa thích đem lại mùi vị lạ ví như caramel(creamer) hoặc hạnh nhân(hazelnut).

Bạn có thể mua thêm vài chai xi-rô nếu bạn thích ly café của bạn có nhiều mùi vị. Thậm chí có cả xi-rô mang hương vị café và nó có thể là một điểm nhấn mạnh mẽ cho ly café hòa tan của bạn. Nhưng bạn cần nhớ rằng xi-rô  có lượng đường fructozo(fructose) rất cao không tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng thường xuyên.

Video:

Lời khuyên:
1.Nếu bạn không thể sử dụng được café hòa tan bạn đã mua, đừng bỏ chúng. Cũng rất tuyệt khi dùng café hòa tan để nấu ăn.
2. Lắc đều sữa khi chúng còn trong chai hoặc vỏ giấy nếu bạn pha chế cappuccino.
3. Nếu bạn thêm quá nhiều sữa và điều này làm cho ly café của bạn không còn nóng, ấm nữa, bạn hãy cân nhắc tới việc bỏ ly café đó đi và bắt đầu lại với 1 ly mới. Việc hâm nóng hỗn hợp café đã pha chế trong lò vi sóng có thể làm cho chúng trở nên nguy hiểm và có thể phát nổ khi bạn khuấy.
4.Nếu bạn muốn tạo bọt cho ly café hòa tan của bạn, trộn bột café hòa tan với sữa và đường trong cốc trước khi châm đầy nước nóng. Café và đường nên tan hòan toàn trước khi bạn châm đầy nước. Điều này sẽ giữ cho ly café của bạn luôn nóng.
5. Thỉnh thoảng bạn cũng nên uống café hòa tan thay vì café pha phin, vì nó có hàm lượng các bon ít hơn café pha phin nhiều.

Tiến Dũng dịch(source wikihow)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét